Muối và 6 cách sử dụng hợp lý bạn nên biết

Không thể phủ nhận công dụng của loại gia vị này là làm món ăn trở nên đậm đà và tạo vị ngon miệng. Nhưng sử dụng nhiều muối làm gia tăng huyết áp và gây các bệnh lý nguy hiểm. Cùng Domaxfood tìm hiểu những lợi ích kèm theo lưu ý khi sử dụng để cải thiện và nâng cao sức khỏe cho bạn và gia đình nhé.

Muối và những lợi ích cho sức khỏe

Muối là nguồn cung cấp natri chủ yếu cho cơ thể. Natri giúp giữ cho tâm trí luôn hoạt động nhạy bén. Natri giúp tăng cường chức năng não nên muối là một yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển não bộ.- Muối là nguồn cung cấp natri chủ yếu cho cơ thể. Natri giúp giữ cho tâm trí luôn hoạt động nhạy bén. Natri giúp tăng cường chức năng não nên muối là một yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển não bộ.- Muối là nguồn cung cấp natri chủ yếu cho cơ thể. Natri giúp giữ cho tâm trí luôn hoạt động nhạy bén. Natri giúp tăng cường chức năng não nên muối là một yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển não bộ.

– Natri được cho là đóng một vai trò quan trọng đối với sự sống, vì khoáng chất này duy trì huyết áp ổn định. Tuy nhiên, dư thừa natri có thể làm tăng huyết áp đáng kể và điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

– Natri kiểm soát mức chất lỏng cần thiết trong cơ thể. Lượng nước trong cơ thể cân bằng được là do tế bào liên tục trải qua một quá trình gọi là thẩm thấu – chất lỏng có đặc tính khuyếch tán qua một lớp màng từ vùng có nồng độ cao sang vùng có nồng độ thấp, cho đến khi cả hai đạt đến trạng thái cân bằng. Natri giúp duy trì quá trình này diễn ra bình thường.

– Chuột rút là hiện tượng thường xảy ra do căng cơ, vận động sai tư thế hay do mất nước và mất cân bằng điện giải. Trong những tháng hè nóng bức, cơ thể mất nhiều muối và nước dễ dẫn đến say nắng và chuột rút. Bổ sung nước là giải pháp để phòng ngừa say nắng, nhưng chỉ nước không thì không đủ, mà cần nước có muối, đường để bù nước và cân bằng điện giải cho cơ thể.

Tác hại khi ăn nhiều muối

Huyết áp: Ăn quá nhiều muối có ánh hưởng đến tăng huyết áp cho bạn và gia đình, hoặc dẫn đến nguy cơ huyết áp cao.

Sức khỏe tim mạch: Nếu những người bị bệnh tim hoặc suy tim sung huyết, chế độ ăn có nhiều muối có thể gây ứ nước, dẫn đến khó thở và phải nhập viện.

Ảnh hưởng đến chức năng thận. Thận có chức năng lọc máu, quá trình lọc máu bao gồm việc điều chỉnh lượng nước giữ lại trong máu hoặc “giải phóng” dưới dạng nước tiểu.

Người bị bệnh thận nếu nạp quá nhiều muối trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể khiến thận hoạt động kém, khó thải chất thải lỏng, khiến cơ thể giữ nước, dẫn đến tăng cân và đầy hơi. Hơn hết, chế độ ăn uống nhiều muối, có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, đây là nguyên nhân chính gây sỏi thận.

Ảnh hưởng tới bệnh nhân tiểu đường. Mặc dù không liên quan trực tiếp đến lượng đường trong máu, nhưng ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường.

6 cách giúp ăn ít muối nhất:

  • Nên chọn thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến ở mức đơn giản, bởi các thực phẩm đóng hộp, đã qua chế biến và đông lạnh thường sử dụng thêm muối. Thay đổi các món ăn mỗi ngày, lựa chọn thực phẩm tươi sống, bổ sung nhiều rau chất xơ.
  • Khi mua sắm thực phẩm, nên đọc kỹ thông tin ngoài nhãn và chọn các sản phẩm chứa lượng muối nhỏ hơn hoặc bằng lượng calo trên mỗi khẩu phần.
  • Nên tránh, giảm ăn một số thực phẩm có hàm lượng muối cao trong chế độ ăn uống hàng ngày như pizza, bánh mì trắng, phô mai chế biến, xúc xích, mì spaghetti với nước sốt, giăm bông, sốt cà chua, bột mì. Nên điều chỉnh tần suất ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao, không nên ăn thường xuyên và liên tục, tránh tích lượng muối quá nhiều trong cơ thể.
  • Khi ăn ở cửa hàng bên ngoài ngoài, hãy chú ý đến hàm lượng muối. Nên cân nhắc khẩu vị và hỏi phục vụ món ăn đó là mặn hay ngọt, có thể yêu cầu món ăn với chế độ ít muối nhất có thể.
  • Khi nấu ăn ở nhà, nên sử dụng muối một cách khoa học, không nên cho quá nhiều muối, nên cho mức độ ít. Nếu nhạt có thể bổ sung sau, tránh việc thực phẩm được nấu mặn quá mức.
  • Cần huấn luyện vị giác bằng cách giảm lượng muối mỗi ngày. Bởi thói quen nhiều người thường cho mặn, mỗi ngày tăng thêm một chút khiến cho lượng muối vào cơ thể ngày càng nhiều. Vì vậy, nên điều chỉnh vị giác, để khẩu vị quen với món ăn có mức độ muối ít nhất có thể.
Bài viết liên quan